Tổng hợp thuật ngữ – Từ vựng Tiếng Anh về bóng đá dành cho bạn

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Và bóng đá được cho là có nguồn gốc từ nước Anh. Khi bạn xem một trận bóng đá hoặc đọc một bài báo miêu tả một trận bóng đá bằng Tiếng Anh, bạn sẽ có thể bắt gặp một số thuật ngữ bóng đá Tiếng Anh khiến bạn cảm thấy bối rối. Cầu thủ Tiếng Anh là gì? Làm sao để đọc tỷ số kết quả một trận đấu? Bài viết sau đây của Dotcomicide sẽ cung cấp cho bạn một số từ vựng Tiếng Anh về bóng đá cơ bản.

Một số thuật ngữ tiếng Anh trong bóng đá

Dưới đây là một số thuật ngữ thường dùng trong bóng đá bằng tiếng Anh:

Tackle là gì? Tackling là gì?

 • Trong từ điển Tiếng Anh, tackle có nghĩa là sự chặn, sự cản (đối phương đang dắt bóng… ). Trong bóng đá, tackle có thể dùng để chỉ hành động tắc bóng, xoạc bóng, gạt bóng trong chân đối thủ. Tackling cũng được sử dụng cho những trường hợp này.
 • Vậy tắc bóng là gì? Tắc bóng trong Tiếng Anh là tackle. Cách tắc bóng là nhào người trượt tới, xoạc 1 chân hoặc cả 2 chân ra để chặn, gạt bóng trong chân đối phương.

Hand off là gì?

 • Hand off là từ thường dùng trong bóng đá Mỹ, chỉ một cuộc trao đổi được thực hiện bằng cách trao bóng cho đồng đội.

Cổ vũ Tiếng Anh là gì?

 • Cổ vũ Tiếng Anh là Cheer.

Send off là gì?

 • Send off là từ chỉ hành động đuổi ra khỏi sân.

Bán kết Tiếng Anh là gì?

 • Trận bán kết trong Tiếng Anh là Semi-final.

Bạn có biết thuật ngữ Hooligan Anh nghĩa là gì không? Cùng tham khảo chi tiết trong bài viết này nhé!

Liệt vị là gì? Offside là gì? Lỗi việt vị là gì?

 • Lỗi việt vị hay một số người hay đọc chệch thành liệt vị, trong Tiếng Anh nghĩa là Offside hoặc off-side.
Một tình huống việt vị điển hình
Một tình huống việt vị điển hình

Khi nào cầu thủ bị phạm lỗi việt vị? Đó khi vị trí cầu thủ đáp ứng các điều kiện sau:

 • Cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương
 • Cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng
 • Cầu thủ đó đứng ở hướng tấn công khung thành đội bạn

Composure là gì?

 • Composure nghĩa Tiếng Anh là sự bình tĩnh, điềm tĩnh. Trong thuật ngữ bóng đá, đây là từ dùng để chỉ sự điềm tĩnh của  1 cầu thủ.

Phong độ Tiếng Anh là gì?

 • Trong Tiếng Anh, phong độ của một cầu thủ bóng đá được gọi là consistency

Đội trưởng Tiếng Anh là gì?

 • Đội trưởng thường được gọi là captain. Tuy nhiên, từ a skipper cũng có thể dùng với nghĩa là đội trưởng trong bóng đá.

Môn đá cầu Tiếng Anh là gì?

 • Cũng là một môn thể thao chơi bằng chân nhưng đá cầu hoàn toàn khác với bóng đá. Trong Tiếng Anh, đá cầu được gọi là Shuttlecock kicking

Bóng đá Tiếng Anh là gì?

 • Đây là một trong những từ dễ nhất mà hầu như bất kỳ ai cũng biết. Bóng đá trong Tiếng Anh là football hoặc soccer. Tuy nhiên, dân Mỹ hay dùng từ soccer để chỉ môn bóng đá nhiều hơn.

Sân bóng Tiếng Anh là gì?

 • Một trong những từ Tiếng Anh về bóng đá nữa mà chúng ta hay gặp chính là sân bóng đá. Vậy bạn có biết sân bóng đá Tiếng Anh là gì không ? Sân bóng đá trong Tiếng Anh có rất nhiều từ, nhưng những từ hay dùng nhất là a Pitch hoặc field.

Giải đấu Tiếng Anh là gì?

 • Giải đấu bóng đá Tiếng Anh là a league.
World Cup là giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới
World Cup là giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới

Defend là gì?

 • Trong Tiếng Anh và các thuật ngữ bằng Tiếng Anh trong bóng đá, defend là động từ dừng để chỉ sự phòng thủ.

Huấn luyện viên Tiếng Anh là gì?

 • Manager (association football) là từ chỉ huấn luyện viên bóng đá trong Tiếng Anh.

Trưởng ban kiểm soát Tiếng Anh là gì?

Ở nước ngoài, chúng ta thường bắt gặp cụm từ chỉ một giám đốc điều hành bóng đá hoặc phó chủ tịch của vị trí điều hành bóng đá nhiều hơn là trưởng ban kiểm soát. Tùy theo từng công ty mà chức vụ trưởng ban kiểm soát sẽ có thể giao cho 1 trong các vị trí này. Trong Tiếng Anh, những người này được gọi là director of football operations hoặc vice president of football operations.

Câu giờ Tiếng Anh là gì?

Câu giờ trong Tiếng Anh nghĩa là buy time. Trường hợp nếu muốn nhấn mạnh câu 1 ít thời gian thì người ta có thể dùng buy some time hoặc buy a little time. Câu giờ là một hành động thường gặp của các cầu thủ khi muốn kéo dài thời gian trong trường hợp trận đấu gần kết thúc và  điểm số đang có xu hướng có lợi cho đội bóng.

Ghi 4 bàn thắng gọi là gì? Ghi 5 bàn gọi là gì?

Chúng ta thường gặp thuật ngữ Hat-trick, ý chỉ 3 bàn thắng liên tiếp được ghi bởi một cầu thủ. Còn ghi 4 bàn thắng được gọi là poker.

Vậy đối với cầu thủ ghi được 5 bàn thì sao nhỉ? Thực tế, việc cầu thủ có thể ghi liền một lúc 5 bàn là rất hiếm. Tuy nhiên, cũng có không ít cầu thủ đã làm được như vậy, tiêu biểu như Cristiano Ronaldo, Lionel Messi,… Các fan thường gọi những cú ghi 5 bàn liên tiếp ấy là repoker. Cũng có nhiều người gọi đó là rocket. Nhìn chung thì vì việc 1 cầu thủ ghi được số bàn thắng nhiều như vậy là khá hiếm, cho nên đây là hai kiểu tên Tiếng Anh mà fan hay gọi, chứ hoàn toàn không có từ chính thống.

Vòng loại Tiếng Anh là gì?

 • Trong Tiếng Anh, vòng loại là a knockout competition.

Nhà thi đấu Tiếng Anh là gì?

 • Bóng đá trong nhà là một môn thể thao được phát triển từ bóng đá và được chơi trong nhà thi đấu. Trong Tiếng Anh, nhà thi đấu là Arena football.

Cầu thủ bóng đá Tiếng Anh là gì?

 • Footballer hoặc football-player là từ chỉ cầu thủ bóng đá. Tuy nhiên, trong một số hoàn cảnh, người ta cũng có thể dùng từ player để chỉ cầu thủ bóng đá.
Cristiano Ronaldo là một trong những cầu thủ đắt giá nhất hành tinh
Cristiano Ronaldo là một trong những cầu thủ đắt giá nhất hành tinh

Quả bóng Tiếng Anh là gì?

 • Ball hay football là từ để chỉ quả bóng đá trong Tiếng Anh.

Phản lưới nhà Tiếng Anh là gì?

 • Phản lưới nhà Tiếng Anh là Own goal.

Sa bàn Tiếng Anh là gì?

 • Sa bàn là một thuật ngữ dùng trong kiến trúc hay còn có tên gọi khác trong bóng đá là bảng sơ đồ chiến thuật. Sa bàn trong Tiếng Anh là Model.

Từ đá trong Tiếng Anh là gì?

 • Đá hay sút bóng được gọi là kick.

Chung kết bóng đá trong Tiếng Anh là gì?

Trong Tiếng Anh, chung kết là từ final. Bên cạnh những thuật ngữ trên, cách đọc tỉ số bóng đá trong Tiếng Anh cũng rất thú vị và đa dạng. Số 0 trong tỷ số bàn thắng sẽ được gọi là nil. Ví dụ: 0-0 sẽ được đọc thành nil-nil, 0-2 là nil-two,…

Nếu hai đội hòa nhau 1-1 sẽ được đọc thành one-one hoặc one-all. Các tỉ số hòa trong Tiếng Anh khác cũng có cách nói tương tự. Trong trường hợp tỷ số thắng-thua thì người ta sẽ đọc thành số như bình thường. Ví dụ: 2-1 sẽ là two-one, 3-1 sẽ là three-one.

Để biết thêm vốn từ vựng về vị trí trong bóng đá, mời bạn tham khảo bài viết các vị trí trong bóng đá bằng tiếng Anh nhé!

Ngoài ra còn có các trường từ vựng tấn công trong bóng đá mà chúng ta cũng rất hay gặp đó là Cross (lấy bóng từ đội tấn công gần đường biên cho đồng đội ở giữa sân hoặc trên sân đối phương), Attacker (Cầu thủ tấn công), Attack (Tấn công),…

Tiếng Anh trong bóng đá thật sự rất thú vị phải không nào? Hi vọng rằng bài viết trên có thể giúp được bạn phần nào đó trong quá trình học tập môn Tiếng Anh và tìm kiếm các từ vựng Tiếng Anh về bóng đá.

Tổng hợp thuật ngữ – Từ vựng Tiếng Anh về bóng đá dành cho bạn
Rate this post