Sự khác nhau giữa lập trình web và thiết kế web? Ưu và nhược điểm

Khi xây dựng một website bạn có thể lựa chọn một trong hai phương án là thiết kế dựa trên mã nguồn mở hoặc website lập trình. Bạn đang băn khoăn không biết nên học thiết kế web hay lập trình web sẽ tốt hơn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin của hai loại thiết kế website này để bạn tham khảo.

Mã nguồn mở và thiết kế web

Mã nguồn mở là một bộ thư viện vô cùng lớn với 1 bộ khung bao gồm code. Cùng với cơ sở dữ liệu MySQL, Template đã được xây dựng sẵn. Mã nguồn mở được một số tổ chức uy tín trên thế giới đứng ra phát triển và chia sẻ đến cộng đồng.

Tham khảo thêm: Giáo trình thiết kế Web bằng WordPress tại đây

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn những ưu điểm và nhược điểm của việc thiết kế web. Từ đó bạn có thể lựa chọn nên học thiết kế web hay lập trình web sẽ tối ưu nhất.

Thiết kế web bằng mã nguồn mở
Thiết kế web bằng mã nguồn mở

Những hệ thống lưới trong thiết kế web nào được các nhà thiết kế chuyên nghiệp tin dùng? Xem ngay bài viết của dotcomicide để có thông tin cụ thể nhé.

Ưu điểm khi thiết kế web với mã nguồn mở

 • Vì được lập trình từ rất nhiều lập trình viên, thông qua sự kiểm duyệt của một tổ chức uy tín, có chuyên môn cao. Mã nguồn mở sẽ rất chuẩn và được tối ưu. Mặt khác, tốc độ cập nhật phiên bản và khả năng fix lỗi được kiểm chứng bởi rất nhiều chuyên gia. Vì vậy những bản vá lỗi thường xuyên được cập nhật giúp bạn.
 • Thời gian xây dựng chỉnh sửa bộ code có sẵn rất tiết kiệm. Chỉ từ từ 2 – 7 ngày tùy theo từng loại website.
 • Cho dù không phải là một người lập trình viên cũng có thể phát triển được. Người làm dịch vụ thiết kế web mã nguồn chỉ việc thay tên đổi họ. Sau đó chỉnh sửa thông tin và một số nội dung trong web, tiêu đề vậy là xong.

 Nhược điểm khi thiết kế web với mã nguồn mở

 • Một nhân tố quyết định đến việc nên học thiết kế web hay lập trình web đó là mã nguồn mở sẽ không bảo mật. Các mã nguồn lớn được hàng ngàn lập trình viên trên toàn thế giới chung tay phát triển.
 • Nhưng khi chia sẻ những bộ web này lên mạng sẽ có nhiều cá nhân. Tổ chức vụ lợi bằng cách thay đổi bộ code website mã nguồn này. Hoặc nhúng những đoạn code có mã độc vào khu vực bí mật nên không thể rà soát được.
 • Mã nguồn mở này cũng rất khó phát triển lên cao. Đơn giản là khi bạn thiết kế website dựa trên mã nguồn mở. Thì sẽ bị hạn chế về việc cải tiến và phát triển website lên mức độ cao hơn.

Lập trình website bằng viết code tay

Lập trình website do một nhóm hoặc một công ty thiết kế website chuyên nghiệp xây dựng và phát triển. Thường chỉ được lưu truyền nội bộ qua lập trình viên với nhau.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết “Top các website cung cấp hình nền miễn phí cực đẹp cho web” để có thể lựa chọn cho mình hình nền thiết kế web đẹp nhất nhé.

 Thiết kế web bằng dreamweaver
Thiết kế web bằng dreamweaver

Ưu điểm website lập trình

 • Code tay thể hiện bạn là một người có chuyên môn trong việc lập trình.
 • Bạn cũng có thể xây dựng bộ nhận dạng thương hiệu riêng cho mình mà không lo bị trùng lặp.
 • Các thư viện hay hệ thống code bằng tay có thể thích ứng cục bộ. Tùy theo thị trường khách hàng mà bạn phục vụ.
 • Dễ dàng nâng cấp website của bạn theo quy mô hệ thống lớn. Hay chỉnh sửa thiết kế web một cách tiện lợi nhất.

Tin Bóng đá: Nhà của Ronaldo – Những biệt phủ triệu đô sang chảnh, xa hoa

Nhược điểm website lập trình

 • Sự khác nhau giữa lập trình web và thiết kế web thể hiện ở việc website lập trình do việc code tay của một nhóm lập trình viên. Nên việc tối ưu là không thể hoàn hảo và sẽ tốn thời gian sửa chữa. Còn dùng mã nguồn mở đã được kiểm định và được các chuyên gia hàng đầu làm nên, sai sót sẽ rất ít.
 • Mất khá nhiều thời gian để lập trình web, khoảng từ 1-4 tháng tùy vào website.
 • Chi phí thiết kế không rẻ bằng mã nguồn mở.

Tham khảo thêm cách thiết kế Website chuẩn SEO tại đây.

Trên đây là sự khác nhau giữa lập trình web và thiết kế web. Tùy từng ưu cầu cụ thể cũng như hoàn cảnh chi phí ngân sách. Bạn hãy đưa ra quyết định lựa chọn nên học thiết kế web hay lập trình web.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *