Thiết kế web là gì? Chúng ta nên học thiết kế web từ đâu

Rất nhiều bạn nhầm tưởng rằng thiết kế web và lập trình web chỉ là một nhưng chính xác thì nó là hai công việc hoàn toàn khác nhau, vậy chúng ta cùng tìm hiểu nghề thiết kế web cần những gì và để thiết kế web cần học những gì nhé!

Thiết kế web là gì?

Thiết kế web là công việc cơ bản của một Web Designer (Chuyên viên Thiết kế web) có nhiệm vụ tạo ra bộ mặt hay còn gọi là Giao diện (Template) website một cách hoàn chỉnh nhất. Giao diện này có thể ở dạng Ảnh hay dạng Web Tĩnh HTML.

Trên thực tế giữa lập trình web và thiết kế web có sự giao thoa về một vùng nội dung, công việc. Thiết kế web tuyệt nhiên không thể không sử dụng đến các kiến thức về đồ họa và các phần mềm đồ họa như (Photoshop, Flash, AI,…) nhưng nghề thiết kế web cần những gì? Phải biết cách thiết kế, tạo dựng nên một trang web cả phần nội dung và hình ảnh.

Nếu bạn muốn tạo một website cá nhân hay một trang bán hàng đơn giản thì khá dễ dàng với cách thiết kế trang Web đơn giản

để thiết kế web cần học những gì
Để thiết kế web cần học những gì

Quan sát kiến trúc ứng dụng để biết thiết kế web cần học những gì

Trước tiên, chúng ta cần nhìn cái đích mà chúng ta muốn nhắm tới để hình dung ra cách học thiết kế web ở đâu tốt nhất. Chúng ta cần quan sát kiến trúc ứng dụng Web động phổ biến hiện nay như sau:

Theo kiến trúc này và theo góc nhìn của những người thiết kế thì kiến trúc ứng dụng trên sẽ chia làm 3 phần chính là Front End, Back End – App và Back End – Database.

1. Front End

Front End(Mặt trước) là phần giao diện để giao tiếp với người sử dụng, nó hiển thị lên trình duyệt của người dùng. Để xây dựng tốt phần này bạn phải nắm vững kiến thức kỹ năng xây dựng liên quan đến giao diện. Cụ thể:

  • HTML (Hypertext Markup Language): Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản để góp phần tạo ra trang Web.
  • CSS (Cascading Style Sheets): là ngôn ngữ dùng để định dạng các thành phần nhỏ của trang Web.
  • JavaScript: Ngôn ngữ lập trình xử lý trên giao diện nhằm mục đích tạo ra sự tương tác tốt hơn trên giao diện Web.

Thiết kế web 1 đô là một trong những dịch vụ hot nhất hiện nay bởi tính nhanh gọn và cũng như tiết kiệm chi phí đến mức tối đa. Xem thêm thông tin đầy đủ chi tiết về dịch vụ này tại trang dotcomicide các bạn nhé.

Nghề thiết kế web cần những gì
Nghề thiết kế web cần những gì

2. Back End – App

Back End (mặt sau) là phần xử lý nghiệp vụ (Business Logic), nhờ nó mà ta trả lời được câu hỏi nghề thiết kế web cần những gì, nó thường được đảm nhận bởi ngôn ngữ lập trình như Java, C#, PHP, Python, Ruby…. Việc chọn sử dụng ngôn ngữ nào còn phụ thuộc vào sở thích và đặc thù của ứng dụng mà bạn xây dựng.

Tìm hiểu những trang web thiết kế đẹp nhất áp dụng cho trang tin tức thể thao – bóng đá hiện nay

  • PHP, Python, Ruby: có đặc thù là gọn nhẹ, dễ học, dễ sử dụng, chạy nhanh hơn. Nhưng không phù hợp với các ứng dụng có quy mô lớn, mức độ bảo mật khá phức tạp.
  • Java, C#: Nặng hơn, phù hợp với các ứng dụng có mức độ lớn, có độ phức tạp cao.

3. Back End – Database

Database được xem là phần Backend nhưng ở đây chúng tôi phân ra để các bạn dễ phân biệt. Database chịu trách nhiệm chính là lưu trữ và truy xuất dữ liệu phát sinh từ ứng dụng. Để học về Database (chỉ xét CSDL quan hệ) phục vụ cho nghề thiết kế web cần những gì bạn có thể chia nhỏ làm 2 phần:

  • Ngôn ngữ để truy vấn dữ liệu: SQL (Structured Query Language)
  • Hệ quản trị CSDL: MySQL, SQL Server, DB2, Oracle …

Tóm lại, để trở thành một thiết kế web chuyên nghiệp trên các ứng dụng Web bạn cần phải có kỹ năng ở 3 phần Front End, Back End, Database. Nghề thiết kế web cần những gì? Cần bạn thành thạo các kỹ năng trên.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *