Logo đội tuyển Anh: Tại sao lại gọi đội tuyển Anh là Tam Sư?

Với mỗi đội bóng lớn, họ đều có những biệt danh riêng và logo riêng. Đội tuyển Anh cũng không ngoại lệ, họ được biết đến với cái tên Tam Sư. Vậy, tại sao lại gọi đội tuyển Anh là Tam Sư? Cái tên đó có nguồn gốc từ đâu và có ý nghĩa gì?

Tại sao lại gọi đội tuyển Anh là Tam Sư?

Mỗi đội bóng đến thế giới đều chọn cho mình một biểu tượng hoặc hình ảnh đặc trưng để nhận biết và ghi dấu ấn với người xem. Đối với những người hâm mộ bóng đá, chắc chắn  ai cũng đều biết đến biệt danh “Ba chú sư tử Anh” (hay Tam Sư) của đội tuyển Anh.

Biệt danh đó được xuất phát từ hình ảnh 3 chú sư tử được in cùng 10 bông hồng trên logo đội tuyển Anh. Logo đó đã đồng hành cùng đội bóng trong suốt hàng chục năm qua. Với người hâm mộ đây là hình ảnh quá đỗi quen thuộc, hễ nhắc đến 3 chú sư tử là nhắc đến đội tuyển Anh. Và logo này ẩn chứa nhiều ý nghĩa, chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây.

Ý nghĩa 3 chú sư tử – biểu tượng của đội tuyển Anh

Từ thế kỷ 11 dưới sự cai trị của Norman, Sư tử đã trở thành biểu tượng của nước Anh. Xuất hiện lần đàu tiên dưới triều đại vua Richard, hình ảnh 3 chú sư tử được xem là biểu tượng chính thức của Hoàng Gia Anh cùng với con rồng trắng.

Trên nền thảm đỏ 3 chú sư tử đứng gác thể hiện sức mạnh dũng mãnh. Trong lịch sử, vào năm 1066 xảy ra cuộc chiến xâm lược của người Norman chỉ có 2 chú sư tử được in trên nền huy hiệu đỏ.

Logo đội tuyển Anh sau thế chiến thứ II.
Logo đội tuyển Anh sau thế chiến thứ II.

Vua Richard đệ nhất có biệt hiệu là Richard tim sư tử được biết đến là một vị vua dũng cảm và có tài quân sự kiệt xuất. Tương truyền rằng, mỗi chú sư tử sẽ thể hiện quyền lực của vua Richard trên một vùng đất lãnh thổ. Ba chú sư tử thể hiện cho 3 quyền lực chính là Vua nước Anh, ông tước xứ Normandy và xứ Aquitaine.

Bên cạnh đó, hình ảnh những chú sư tử còn thể hiện cho sức mạnh của đội quân Norman. Chú sư tử thứ 3 trong biểu tượng đó thể hiện sự khăng khít của liên minh Anglo – Norman.

Kể từ đó, biểu tượng Tam sư được coi như biểu tượng cho nước Anh thời bấy giờ cũng như suốt chiều dài lịch sử sau này.

Những vị huấn luyện viên đội tuyển Anh từng là nên thành công cho bóng đá Xứ sở sương mù sẽ được chúng tôi tổng hợp trong bài viết này. Cùng xem chi tiết ngay nhé!

Không chỉ là biểu tượng, loài sư tử còn được coi là loài “ quốc thú” của quốc gia này. Cụ thể, đó là loài Barbary sống ở Bắc Phi. Đây được xem là loài sư tử lớn nhất từ trước đến nay từng sinh sống trên trái đất.

Sư tử không chỉ là hình ảnh của nước Anh mà còn là đại diện cho nhiều thứ về thể thao vào Hoàng gia Anh. Đội tuyển quốc gia Anh khi được thành lập cũng đã lựa chọn hình ảnh 3 chú sư tử làm biểu tượng cho logo của mình.

Trải qua nhiều lần thay đổi logo, hình ảnh 3 chú sử tử không bị thay thế mà vẫn giữ nguyên. Các mẫu logo đội tuyển Anh thường chỉ thay đổi màu sắc hoặc họa tiết mà không thay đổi hình ảnh biểu tượng ban đầu.

Đây là logo đầu tiên của đội tuyển Anh được sử dụng từ năm 1949 đến năm 1962. Nó được may một cách khá sơ sài, lấy hình ảnh 3 chú sư tử làm biểu tượng chính.

Năm 1966, khi tham dự giải bóng đá vô địch thế giới, đội tuyển Anh đã có mẫu logo mới được may cẩn thận hơn, tỉ mỉ hơn.

Logo đội tuyển Anh năm 1966.
Logo đội tuyển Anh năm 1966.

Logo được thiết kế lại với đường chỉ đen được thêu trên nền trắng. Các bông hoa được thêu với chỉ đỏ. Đây là mẫu logo đã đồng hành cùng đội tuyển Anh đến với cúp vô địch World Cup lần đầu tiên vào năm1966.

Bạn có biết Đội tuyển Anh vô địch World Cup năm nào không? Hãy xem đáp án ở bài viết này nhé!

Trải qua từng giai đoạn, các mẫu logo được thay đổi với các màu sắc khác nhau nhưng chủ đạo vẫn là hình ảnh 3 chú sư tử và 11 bông hoa hồng. Dưới đây là mẫu logo được thiết kế đặc biệt nhân dịp kỉ niệm 150 năm tuổi của FA.

Logo đội tuyển Anh được thiết kế đặc biệt để kỉ niệm 150 năm tuổi của FA.
Logo đội tuyển Anh được thiết kế đặc biệt để kỉ niệm 150 năm tuổi của FA.

Logo đội tuyển Anh được thay đổi bằng màu vàng thể hiện cho sự giàu sang của liên đoàn bóng đá lâu đời nhất trên thế giới.  

Biệt danh “ Tam sư” đã gắn liền lâu năm với đội tuyển quốc gia Anh. Đến tận ngày nay, các cổ động viên thế giới cũng như Việt Nam vẫn đều gọi họ với cái tên thân thuộc “ Những chú sư tử Anh”. Những chú sư tử dũng mãnh, bản lĩnh, kiên cường luôn chiến đấu hết mình trong mọi trận đấu. Xem thêm trên http://dotcomicide.com nhiều thông tin về đội tuyển Anh tại trang chủ chúng tôi bạn nhé!

Logo đội tuyển Anh: Tại sao lại gọi đội tuyển Anh là Tam Sư?
Rate this post