Kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn tại Ngoại Hạng Anh

Giải đấu bóng đá ngoại hạng Anh được đánh giá là một trong những giải đấu cấp cao, là nơi tập hợp của những câu lạc bộ bóng đá, các cầu thủ nổi tiếng, những sân vận động hàng đầu thế giới. Vì vậy, Ngoại Hạng Anh luôn nhận được sự quan tâm từ đông đảo người hâm mộ. Bài viết sau của http://dotcomicide.com xin bật mí thông tin về kích thước sân bóng đá ngoại hạng Anh, một trong những vấn đề mà nhiều người đang thắc mắc.

Kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn

Sân bóng đá 11 người là sân đấu chuyên dụng cho những giải đấu có tính chất quốc gia, mang tính tầm cỡ. Đối với những trận thi đấu nhỏ, số lượng người ít thì không được sử dụng sân bóng 11 người. Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn của FIFA là bao nhiêu?

Kích thước sân bóng đá 11 người.
Kích thước sân bóng đá 11 người.

Kích thước sân bóng đá ngoại hạng Anh

Tiêu chuẩn về kích thước sân bóng đá do liên đoàn bóng đá thế giới quy định. Trước đây, chiều dài của sân bóng đá chỉ được phép nằm trong khoảng từ 90m đến 120m, chiều rộng từ 45m đến 90m. Tuy nhiên, diện tích này là không cố định mà thay đổi dựa trên quy mô và tính chất của giải đấu.

Nhận thấy cần có sự đồng nhất về sân bóng đá 11 người của toàn bộ các nước trên thế giới nên năm 2007, kích thước sân bóng đá 11 người quy mô lớn được quy định lại theo tiêu chuẩn sân bóng đá chung.

Sân bóng đá dài bao nhiêu mét? Theo quy định của hội đồng hiệp hội bóng đá quốc tế IFAB thì kích thước sân bóng 11 người theo tiêu chuẩn FIFA có chiều dài là 105m và chiều rộng 68m. Sân vận động Old Trafford là sân vận động với trên 100 năm tuổi, nổi tiếng nhất trên thế giới đạt tiêu chuẩn về kích thước sân vận động.

Sân vận động Old Trafford
Sân vận động Old Trafford

Trên thực tế, kích thước sân bóng ngoại hạng Anh có sự xê dịch ở nhiều quốc gia. Chẳng hạn sân Anfield của đội bóng Liverpool có chiều dài sân bóng đá là 101m, rộng 68m. Kích thước sân bóng đá câu lạc bộ Chelsea nhỏ hơn là 103m chiều dài của sân bóng đá và 67m chiều rộng.

Vậy là bạn đã biết kích thước sân bóng đá 11 người. Vậy khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Cấu tạo của sân bóng đá chuẩn quốc tế

Một sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA không chỉ đạt được kích thước sân bóng đá quốc tế quy định mà còn phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố cấu thành. Cấu tạo của sân bóng đá quốc tế bao gồm đường giới hạn, cột cờ, khu cầu môn, khu phạt đền và khung phạt góc.

Những yếu tố này có tầm quan trọng đặc biệt, đảm bảo cho trận bóng được diễn ra thành công, bảo vệ khu khán đài và sân cỏ diện tích sân bóng đá 11 người. Đường giới hạn (đường biên dọc) gồm nhiều đường chạy dài so với chiều dài sân bóng và ngắn hơn chiều ngang sân bóng đá.

Đường giới hạn phải đạt tiêu chuẩn sân bóng đá là 12cm và chiều dài sân vận động Old Trafford là điển hình. Đối với các sân bóng theo tiêu chuẩn quốc tế, ở giữa sân sẽ có nhiều đường kẻ ngang chia sân thành hai phần bằng nhau.

Cấu tạo sân bóng đá chuẩn
Cấu tạo sân bóng đá chuẩn

Cột cờ của sân bóng đá 11 người có chiều cao ít nhất là 1m50. Ngoài cột cờ chính còn có hai cột cờ khác đặt cách khoảng 1m so với đường giữa sân tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người. Cầu môn hay còn gọi là khung thành là yếu tố quan trọng trong thiết kế. Kích thước của cầu môn có độ dài là 5m50, tính từ vị trí cách cột cờ của mỗi phần sân bóng.

Thiết kế cầu môn của chiều dài sân bóng đá 11 người bằng cách kẻ hai đường thẳng song song, vuông góc với đường biên ngang. Sau đó dùng đoạn thẳng để nối liền hai đầu. Thiết kế không khó nhưng phải đảm bảo chiều dài khung thành có độ chính xác cao.

Ngoài đường giới hạn, cột cờ, cầu môn thì khu phạt đền cũng là một bộ phận của sân bóng đá. Để đạt được kích thước sân bóng đá 11 người thì khu phạt đền kẻ đường thẳng song song đường biên ngang có điểm xuất phát cách cột dọc 16m50 nối vào phía trong.

Tiếp đó kẻ thêm đường thẳng nối liền hai đường thẳng này ta được khu phạt đền đúng tiêu chuẩn diện tích sân bóng đá quốc tế. Bên cạnh khu phạt đền thì khung phạt góc cũng là bộ phận không thể thiếu.

Dựa trên điểm cắm cột cờ góc vẽ hình tròn có bán kính chu vi sân bóng đá 1m để tạo thành cung phạt góc. Cung phạt góc có ý nghĩa trong việc thực hiện các cú phạt góc cho các giải đấu lớn ở sân bóng 11 người.

Trên đây là những thông tin về kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA và các bộ phận tạo thành một sân bóng đá. Kích thước này đã được áp dụng ở mọi sân bóng đá quốc tế nhằm đảm bảo sự an toàn cho khán giả và các cầu thủ thi đấu trên sân.

Kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn tại Ngoại Hạng Anh
Rate this post