Kích thước khung thành tiêu chuẩn tại giải Ngoại hạng Anh

Trong bóng đá vị trí khung thành là một trong những vị trí quan trọng trong sân bóng. Tại khung thành thủ môn là người có trách nhiệm bảo vệ và cản phá sự tấn công của đối thủ. Vậy trong chúng ta có ai biết về kích thước khung thành hay nói các khác là cầu môn bóng đá 11 người là bao nhiêu không?

Trong một trận bóng, các cầu thủ là yếu tố quan trọng đầu tiên sau đó đến các yếu tố ngoại cảnh như sân bóng, trái bóng… Và một trong những yếu tố không thể thiếu của một trận bóng là khung thành. Khung thành ở mỗi kiểu bóng đá sẽ khác nhau: bóng đá 7 người quy định khung thành khác, bóng đá 5 người quy định khung thành khác…

Tuy nhiên, phổ biến nhất là bóng đá 11 người. Vậy khung thành của bóng đá 11 người được quy định thế nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu về chiều cao khung thành chiều rộng khung thành bóng đá 11 người nhé!

Khung thành bóng đá 11 người

Kích thước khung thành bóng đá 11 người phải được thiết kế theo đúng kích thước chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Kích thước khung thành bóng đá ấy phải phù hợp với diện tích và số lượng cầu thủ thi đấu trên sân.

Kích thước khung thành tiêu chuẩn tại giải Ngoại hạng Anh
Kích thước khung thành tiêu chuẩn tại giải Ngoại hạng Anh

Hiện nay theo quy định của FIFA kích thước chuẩn sân bóng đá 11 người là: 7.32×2.44×1.5m. Đây là những thông số kỹ thuật cần độ chính xác cao dẫn đến sự chuẩn xác trong kích thước cầu môn bóng đá 11 người.

Bạn có biết bóng đá trực tiếp kênh nào hay không? Hãy cùng chúng tôi khám phá những kênh trực tiếp Ngoại Hạng Anh tốt nhất hiện nay trong bài viết này nhé!

Kích thước khung thành bóng đá 11 người là bao nhiêu?

Khung thành bóng đá nằm ở vị trí chính giữa đường biên ngang ở hai đầu của sân bóng. Trên mỗi sân bóng sẽ có đường biên ngang do đó có hai cầu môn ở mỗi bên. Vì vậy kích thước cầu môn là bao nhiêu, có ý nghĩa rất quan trọng trên phần sân của mỗi đội.

Kích thước chuẩn sân bóng đá 11 người
Kích thước chuẩn sân bóng đá 11 người

Khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét? Cầu gôn được cấu tạo từ hai cột dọc và một xà ngang nối cột dọc, cột và xà đều có hình tròn. Hai cột dọc được đặt vuông góc với đường biên ngang, cách đều 2 cột cờ góc. Kích thước cầu môn bóng đá có chiều cao là 7.32m. Cột dọc của khung thành 11 người được nối với nhau bởi một thanh xà ngang và song song cách đều mặt đất.

Như vậy, khung thành chuẩn quốc tế có các chỉ số về chiều rộng được tính từ phần mép phía trong cột dọc là 7,32 mét. Kích thước gôn bóng đá 11 người có chiều cao được tính từ mặt đất đến mép phía dưới của xà ngang là 2,44 mét. Kích thước khung thành 11 có chiều rộng tức là độ căng của lưới là 1,5 mét.

Kích thước sân bóng đá Ngoại Hạng Anh là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

FIFA đặt ra tiêu chuẩn về kích thước khung thành sân 11 người như thế nào

Về tiêu chuẩn của khung thành bao nhiêu mét, Liên đoàn bóng đá thế giới có những quy định chính xác về bề rộng thanh xà, lưới, độ an toàn, chất lượng của xà ngang cần đảm bảo tuyệt đối.

Cũng theo quy định của kích thước khung thành bóng đá 11 người, FIFA quy định chiều rộng cột dọc và xà ngang không được quá 12cm. Để có được chỉ số này thì Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đã phải có những tính toán rất kỹ lượng và bàn bạc thật kỹ mới ra được.

Cấu tạo của phần lưới cầu môn bóng đá cần mắc vào cột dọc và gắn xuống mặt sân vô cùng chắc chắn. Theo đó thì khung thành bóng đá 11 phải đảm bảo thích hợp về độ căng của lưới. Như vậy thì mới đồng thời với việc ngăn bóng bật lại phía sân là đảm bảo sự an toàn cho thủ môn trong quá trình bắt bóng.

Độ căng của lưới đóng vai trò quan trọng trong bóng đá
Độ căng của lưới đóng vai trò quan trọng trong bóng đá

Theo khung thành chuẩn quốc tế của FIFA thì lưới chắn bóng của cầu gôn phải được làm từ chất liệu tốt. Lưới của khung thành bóng đá 11 người phải được sản xuất từ các sợi vải, sợi đay hoặc nilon. Nó phải đảm bảo được độ dai và bền.

Cũng theo Liên đoàn bóng đá thế giới, cột dọc và xà ngang của khung thành bóng đá 11 người phải được sơn màu trắng, đồng màu với màu của lưới.

Chúng ta có thể thấy được kích thước khung thành bóng đá 11 người bắt buộc phải được tuân thủ nghiêm ngặt. Nó cũng là điều kiện tiên quyết giúp trận đấu diễn ra trong trạng thái tốt nhất và bảo đảm nhất. Đồng thời, nó cũng giúp thủ môn làm tốt vai trò “gác đền” của mình hơn.

Vậy là mình đã cung cấp một số thông tin về kích thước khung thành bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới. Hy vọng bài viết mang lại những thông tin bổ ích cho các bạn. Xem thêm nhiều thông tin hữu ích tại địa chỉ Dotcomicide.com bạn nhé!

Kích thước khung thành tiêu chuẩn tại giải Ngoại hạng Anh
Rate this post