Hướng dẫn thiết kế web responsive toàn tập từ A-Z

Với số lượng người dùng các thiết bị mobile, tablet với các kiểu khung hình khác nhau, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tăng khả năng trải nghiệm tốt nhất cho website của bạn. Xem hướng dẫn thiết kế web responsive để hiểu rõ hơn.

Responsive Web Design là gì?

Responsive Web Design có nghĩa là thiết kế website tương thích di động nó là cách thức bạn xây dựng một website đáp ứng trên mỗi thiết bị và kích thước khung hình khác nhau, mà không cần biết là khung lớn nhỏ hay desktop. Với cách thức này thì trải nghiệm của người dùng trên mỗi thiết bị sẽ tăng rõ rệt.

Tin bóng đá thế giới: Lương của Messi – Vô địch về thu nhập trong làng bóng đá?

hướng dẫn thiết kế web responsive
Responsive web Design

Để website trở nên đẹp hơn và chuyên nghiệp hơn, bạn có thể tham khảo bài viết Những công cụ thiết kế Banner cho web miễn phí cho web bóng đá.

Phần 1: Bố cục linh hoạt

Phần này bao gồm cách thức xây dựng bố cục đơn giản nhưng linh hoạt và có thể resize chiều dài tới bất kỳ khung hình nào. Các lưới linh hoạt này được xây dựng trên các đơn vị tính và hầu hết nên sử dụng phần trăm, chẳng hạn cột có độ rộng là 25%, và đơn vị em. Các đơn vị này thường được sử dụng để khai báo các thuộc tính của lưới ví như chiều rộng, lề hai bên, và lề bên trong.

Ngược lại với cách viết CSS cũ thì cách viết này yêu cầu bạn nên sử dụng các con số linh hoạt và TRÁNH sử dụng các đơn vị truyền thống. Chính vì sự thay đổi của khung màn hình liên tục dẫn tới sự thích nghi của bố cục web cần thay đổi theo tỷ lệ.

Phần 2: Media Queries

Media Queries được xây dựng như là một cách mở rộng các đối tượng. Nó giúp chúng ta đặt các kiểu style khác nhau cho đối tượng trên các trình duyệt, tỷ lệ khung hình khác nhau.

Việc sử dụng hợp lý các điều kiện trong Media Queries sẽ giúp truy vấn vào các khung màn hình khác nhau hoạt động trơn tru. Mobile Responsive, đa khung hình phức tạp.

Việc sử dụng giá trị điểm ảnh là rất hiếm, nhưng nó rất cần nếu bạn muốn làm website bằng thư viện ảnh để có chất lượng cao chẳng hạn.

Bạn có thể tham khảo thêm các tài liệu về thiết kế website tại đây.

hướng dẫn thiết kế web responsive
Thế nào là thiết kế web responsive?

Cuối cùng, nhưng cũng không kém phần quan trọng là cách các đối tượng media được xử lý trong Responsive Web Design. Khi khung hình thay đổi và không phải lúc nào media cũng sẽ phù hợp. Hình ảnh, video hay audio cần phải có khả năng thay đổi kích thước cũng như tỷ lệ thì mới đáp ứng tiêu chuẩn của Responsive Web.

Tìm hiểu thêm bài viết hướng dẫn thiết kế Web Mobile chuẩn Seo dễ dàng lên Top để có thể tạo nên 1 website thu hút người dùng.

Một cách nhanh nhất là cần đặt thuộc tính max-width: 100%. Làm như thế sẽ đảm bảo bất kỳ media nào cũng nhanh chóng chuyển xuống bám theo vị trí của khung container.

thiết kế web responsive

 

Tuy nhiên, hướng dẫn thiết kế web responsive không phải lúc nào nó cũng hiển thị hoàn hảo và đặc biệt là khi bạn cần tỷ lệ khung hình chuẩn. Chẳng hạn như video HD 16:9 thì bất kỳ độ rộng màn hình nào và cả xoay ngang dọc, nó vẫn cần là 16/9 đúng không?

Những ai mới tiếp cận với SEO mà muốn tự học thiết kế Web thì hãy thường xuyên truy cập vào trang Dotcomicide.com của chúng tôi. Mọi thông tin cũng như kiến thức về lĩnh vực này sẽ được tổng hợp từng ngày, từng giờ

Hướng dẫn thiết kế web responsive không dễ để làm quen với Responsive Web Design khi bạn mới bắt đầu làm, hay là khi bạn đã quá quen với các class có sẵn của Bootstrap. Để trở thành một Junior Frontend Developer, thì kiến thức về Responsive của bạn phải thật chắc chắn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu và áp dụng nó chính xác hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *