HLV Alex Ferguson: Vị huấn luyện viên vĩ đại nhất thế giới

Trong suốt chiều dài lịch sử của bóng đá, có rất nhiều những huấn luyện viên huyền thoại, như Johan Cruyff với lối đá tấn công tổng lực, Marcello Lippi với lối phòng ngự catenaccio, Jose Mourinho với lối chơi thực dụng. Nhưng để nói ai là vị huấn luyện viên vĩ đại nhất thế giới thì cái tên Alex Ferguson sẽ vang danh đầu tiên.

Tiểu sử của Alex Ferguson, huấn luyện viên nổi tiếng của Manchester United

Sir Alex Chapman “Alex” Ferguson ( sinh ngày 31/12/1941 tại Govan, Glasgow) là huấn luyện viên huyền thoại của Manchester United. Huấn luyện viên Alex Ferguson khởi đầu sự nghiệp quần đùi áo số của mình với câu lạc bộ Queen’s Park với vị trí tiền đạo. Mặc dù đã ghi cho Queen’s Park 20 bàn trên 31 trận nhưng Alex cũng không thể cạnh tranh vị trí chính thức và rồi đầu quân cho Dunfermline.

Ông cũng đi vào lịch sử Manchester United như một trong những huyền thoại của MU. Chính ông là người giúp MU trở thành CLB vĩ đại nhất nước anh. Ông là người mở ra triều đại mới cho MU, triều đại kéo dài hơn hai thập kỷ mang tên Triều đại Alex Ferguson.

Mùa giải 1965-1966 Ferguson  đã ghi 45 bàn thắng trong 51 trận cho Dunfermline, trở thành vua phá lưới của giải Scotland. Sau đó, Alex Ferguson đã đầu quân cho Rangers – CLB thuộc top đầu của giải vô địch Scotland với giá 65.000 bảng, kỉ lục của giải đấu lúc bấy giờ.

Chân dung huấn luyện viên huyền thoại Alex Ferguson
Chân dung huấn luyện viên huyền thoại Alex Ferguson

Tuy nhiên, tại đây, huấn luyện viên nổi tiếng của Manchester United không tìm được niềm cảm hứng chơi bóng do bị xuống chơi với đội trẻ của câu lạc bộ. Tiếp theo,ông đã phiêu du qua nhiều câu lạc bộ không mấy danh tiếng như Falkirk, Ayr United ,… và Sir Alex Ferguson  giải nghệ nghiệp cầu thủ  vào năm 1974.

Sự nghiệp huấn luyện của Sir Alex bắt đầu vào ngay năm 1974, ông được bổ nhiệm làm huấn luyện viên của East Stirlingshire ở tuổi 32. Tiếp theo ông đã dẫn dắt St Mirren, Aberdeen
và đã có những thành công bước đầu tại đây.

Có thể nói Aberdeen là bước tạo đà hoàn hảo để đưa  Alex Ferguson vào tầm những huấn luyện viên huyền thoại của thế giới. Ferguson gia nhập Aberdeen trong hoàn cảnh đội bóng đang lâm vào khủng hoảng. Mặc dù Aberdeen là đội bóng lớn của Scotland nhưng lần đầu tiên và duy nhất vô địch là cách đây 15 năm. Tại Aberdeen, huấn luyện viên Alex Ferguson đã huấn luyện đội bóng với kỉ luật thép. Ông được các cầu thủ đặt biệt hiệu là “ Furious Fergie” ( Fergie cuồng nộ).

13 chiếc cúp Ngoại hạng Anh là minh chứng rõ ràng nhất của Sir Alex
13 chiếc cúp Ngoại hạng Anh là minh chứng rõ ràng nhất của Sir Alex

Trong 8 năm dẫn dắt Aberdeen, Alex Ferguson đã đưa Aberdeen vô địch giải quốc nội Scotland 3 lần, 4 lần vô địch cúp bóng đá Scotland, 1 lần vô địch siêu cúp Châu Âu. Đặc biệt, Sir Alex Ferguson đã đưa Aberdeen vô địch cúp C2 Châu Âu  ( tiền thân của cúp C1 bây giờ ) sau khi đả bại những đội bóng cực mạnh lúc bấy giờ như Real Madrid và Bayern Munich.

Tiếp theo, huấn luyện viên Alex Ferguson đã cùng với đội tuyển Scotland gặt hái một số thành công. Chính vì những thành tích đáng nể tại Aberdeen và đội tuyển Scotland, câu lạc bộ Manchester United đã đưa Sir Alex về dẫn dắt MU.

Với những thành công của mình, Ngài Alex từng đương mời làm huấn luyện viên đội tuyển Anh nhưng ông đã từ chối vì sợ mình không đảm nhiệm được trọng trách to lớn này.

Huấn luyện viên Alex Ferguson và Manchester United – mối lương duyên mặn nồng

Trong suốt 27 năm dẫn dắt MU, Sir Alex đã đưa MU trở lại thời kì hoàng kim, thống trị nước Anh với lối chơi tấn công đặc sắc và thậm chí ông còn đưa MU trở thành câu lạc bộ vĩ đại nhất nước Anh – với 20 lần vô địch cúp quốc nội. Tổng cộng trong 27 năm dẫn dắt , Sir Alex đã để lại cho phòng truyền thống của MU một cơ số khổng lồ về danh hiệu.  

Trong suốt chiều dài lịch sử trước khi Sir Alex tới, MU mới chỉ vô địch 7 lần giải vô địch Anh, và khi huấn luyện viên Alex Ferguson tới, con số này là 20. 13 chiếc cúp vô địch giải Ngoại hạng Anh, 2 lần vô địch cúp Champions League,  5 cúp FA, 4 cúp Liên đoàn Anh, 10 siêu cúp Anh và hàng chục danh hiệu khác,…Điều đó đã khẳng định Alex Ferguson là một trong những huấn luyện viên vĩ đại nhất thế giới.

Huấn luyện viên Alex Ferguson với một trong những huyền thoại lứa cầu thủ 92 - Paul Scholes
Huấn luyện viên Alex Ferguson với một trong những huyền thoại lứa cầu thủ 92 – Paul Scholes

Sự vĩ đại của Sir Alex không chỉ nằm trong những danh hiệu mà MU có, mà còn là giá trị cốt lõi mà MU nhận được.  Trong suốt triều đại của Sir Alex, MU luôn luôn sử dụng những cầu thủ trẻ của lò đào tạo trong đội hình. MU của huấn luyện viên Alex Ferguson đã đào tạo ra một lứa cầu thủ mà ai cũng là huyền thoại của làng bóng đá. Đó là lứa cầu thủ 92 bao gồm: Paul Scholes, David Beckham, Ryan Giggs, Gary Neville,…  

Triết lý bóng đá tấn công hào hoa nhưng cũng đầy máu lửa đã trở thành tiêu chuẩn cho mọi sách giáo khoa bóng đá. Và sau khi Sir Alex Ferguson giải nghệ, thì chưa một huấn luyện viên của Manchester United nào giành được cúp ngoại hạng anh như ông đã từng làm được.

Để nhắc về Alex Ferguson và sự vĩ đại của ông thì không chỉ có thể gói gọn trong một bài báo. Nhưng không một ai có thể phủ nhận được, Sir Alex Ferguson là huấn luyện viên vĩ đại nhất thế giới. Dotcomicide nhiều bài viết hay và hấp dẫn tại trang chủ của chúng tôi bạn nhé!

HLV Alex Ferguson: Vị huấn luyện viên vĩ đại nhất thế giới
Rate this post