Hooligan là gì? Vì sao cổ động viên quá khích lại gọi là Hooligan?

Với bất cứ hoạt động nào mang ý nghĩa thi đấu hoặc trình diễn, khán giả là điều không thể thiếu. Trong bóng đá cũng vậy. Cổ động viên trên sân khiến trận đấu trở nên sôi động hơn, từ đó giúp các cầu thủ có thêm hưng phấn để thi đấu. Tuy nhiên, có một bộ phận cổ động viên không được chào đón tại các trận đấu. Đó chính là Hooligan. Vậy Hooligan là gì? Vì sao cổ động viên quá khích lại gọi là Hooligan? Hãy cùng Dotcomicide tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Hooligan là gì?

Hooligan là một thuật ngữ trong tiếng Anh dùng để chỉ những người hay nhóm người thường xuyên có các hành động côn đồ và phá hoại xung quanh các trận thi đấu. Những hành động bạo lực này được thể hiện thông qua các hành động ném đá, ném pháo sáng xuống sân, tấn công cầu thủ hay ẩu đả với các cổ động viên khác. Hooligan Anh rất phổ biến và là một trong những cổ động viên quá khích nhất thế giới.

CĐV Anh luôn cho rằng họ là những Hooligan của bóng đá
CĐV Anh luôn cho rằng họ là những Hooligan của bóng đá

Trong football Hooligan là gì? Vào thế kỷ XIV tại Anh, người ta khi nhận được những hành động quá khích đầu tiên trong lịch sử bóng đá. Tuy nhiên, mãi đến thập kỷ 80 thuộc thế kỷ XIX, thế giới mới bắt đầu có định nghĩa và ghi nhận những trường hợp “hooligan” đầu tiên của bóng đá hiện đại.

Khi ấy, các nhóm côn đồ ở Anh táo tợn tới mức tấn công trọng tài và cầu thủ đội đối phương cũng như đe dọa những người dân vô tội. Cuộc xung đột khi ấy xảy ra quá căng thẳng và cảnh sát buộc phải cần đến sự hỗ trợ của quân đội với các biện pháp mạnh mới có thể trấn áp được lượng cổ động viên quá khích. Tất cả được lý giải vì tình yêu với đội bóng mình yêu thích.

Đỉnh điểm của thảm kịch này là chiếc tường của sân vận động đổ ập xuống ngay trong trận đấu chung kết của giải đấu UEEFA với sự tranh tài của 2 CLB Liverpool  và Juventus khiến 39 người chết và rất nhiều người bị thương.

Mời bạn xem thêm những bài hát cổ vũ bóng đá có lượt nghe nhiều nhất lịch sử trong bài viết này nhé!

Vì sao cổ động viên quá khích lại gọi là Hooligan?

Theo các nghiên cứu khoa học, hành động quá khích của “hooligan” xuất phát từ sự  khác biệt về trình độ dân trí, tập tục, văn hóa của các cổ động viên. Đặc biệt là sự kỳ thị chủng tộc, màu da hay tôn giáo sẽ dẫn tới những hành vi kích động, thiếu kiểm soát của con người.

Các nhà thần kinh học lại có các lý giải khác cho các hành động quá khích của “hooligan” thì được lý giải kỹ càng hơn đó là khí xem bóng đá, con người trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, khi đội bóng yêu thích của mình thất bại, các cổ động viên cũng trở nên buồn bã lo âu. Tâm trạng này khiến trung ương thần kinh nhầm nhầm tưởng rằng cơ thể đang đối mặt với tình trạng nguy hiểm. Vì vậy các cơ bắp được huy động sẵn sàng ở tư thế chiến đấu.

Lo lắng cho đội bóng là một trong những nguyên nhân gây hành động quá khích
Lo lắng cho đội bóng là một trong những nguyên nhân gây hành động quá khích

Ở nhiều quốc gia đã có những hình phạt dành cho hooligan như bỏ tù, cấm vào sân xem thi đấu… Tuy nhiên, tình trạng gia tăng hooligan vẫn là vấn đề nhức nhối của cả thế giới. Không ai có thể lường trước được việc gì sẽ xảy ra khi mọi hành động quá khích xảy ra là xuất phát từ tâm lý cổ động viên.

Là cổ động viên chân chính, bạn có biết từ cổ vũ tiếng Anh là gì không? Cùng bổ xung vào vốn từ vựng về bóng đá trong bài viết này nhé!

Một số vụ Hooligan tiêu biểu

Điều đáng nói ở đây, Hooligan không chỉ là hiện tượng xảy ra trong bóng đá, mà nó nó còn xuất hiện ở nhiều môn thể thao có tính đối kháng cao khác cần kể đến như bóng chuyền, bóng rổ… Sau đây là một vài vụ Hooligan tiêu biểu trong lịch sử:

  • Tháng 1/1971: Trận derby căng thẳng giữa Rangers-Celtic khiến 66 người chết.
  • Tháng 5/1985: thảm kịch Heysel khiến một bức tường của sân vận động sụp đổ trong trận đấu bóng đá chung kết cúp UEFA giữa câu lạc bộ Liverpool F.C. của Anh và Juventus F.C. của Italia. Hậu quả khiến 39 người bị thiệt mạng, chủ yếu là các cổ động viên bóng đá.
Thảm kịch Heysel là một trong những vụ Hooligan nổi tiếng nhất thế giới
Thảm kịch Heysel là một trong những vụ Hooligan nổi tiếng nhất thế giới
  • Tháng 4/1989: Trận đối đầu giữa hai đội bóng Liverpool và Nottingham Forest tại FA Cup đã trở thành một ngày đẫm máu khi 96 người thiệt mạng do xô đẩy.
  • Tháng 10/1996, trong khi diễn ra trận đấu ở vòng loại Worl Cup giữa Guatemala và Costa Rica một vụ ẩu đả đã xảy ra khiến 80 người thiệt mạng và hàng loạt người bị thương.

Rõ ràng, những hành vi bạo lực, quá khích của các “hooligan” đáng bị lên án và cần những biện pháp trừng phạt hay răn đe đích đáng. Tuy nhiên, các cổ động viên bóng đá chân chính cần giữ thái độ bình tĩnh và ứng xử văn hóa để đáp lại những hành động xấu ấy. Bởi suy cho cùng, mục đích tới sân bóng của chúng ta là cổ vũ đội bóng mà mình yêu thích, thưởng thức những pha bóng gay cấn và những bàn thắng đẹp mắt.

Hooligan là gì? Vì sao cổ động viên quá khích lại gọi là Hooligan?
Rate this post