Định nghĩa: Fan MU gọi là gì? Nguồn gốc tên gọi Manucian

Manchester United là một đội bóng giàu truyền thống bậc nhất của Anh. Với hơn 100 năm hình thành và phát triển, tính đến thời điểm năm 2018, đội đã giành được 58 cúp vô địch ở giải quốc nội và 8 lần lên ngôi vương ở các giải quốc tế. Điều này giúp Manchester United trở thành một trong những đội bóng giành được nhiều Cúp Vô địch nhất hành tinh, đồng thời có số lượng người hâm mộ lớn nhất trên thế giới.

Nếu như cộng đồng fan Arsenal là Gooners, Liverpool là Liverpudian hay Chelsea là The Blues thì cộng đồng fan MU gọi là gì? Hãy cùng Dotcomicide tìm hiểu nhé.

Cộng đồng người hâm mộ Manchester United trên thế giới

Có thể bạn chưa biết, nhưng cộng đồng fan Manchester United trên thế giới không có tên riêng. Họ đơn giản gọi mình là fan MU, fan Qủy đỏ, fan United hay fan Man United. Điều đặc biệt, nếu là một fan chân chính, họ sẽ không bao giờ gọi Manchester United là “ManU”. Từ ManU được coi là một sự xúc phạm cũng như sỉ nhục.

Fan Manchester United tại Anh là một trong những cộng đồng fan lớn nhất
Fan Manchester United tại Anh là một trong những cộng đồng fan lớn nhất

Thuật ngữ này thường được fan của đội bóng khác sử dụng bởi chữ “U” còn được hiểu là “you” có nghĩa là bạn của fans các đội bóng đối thủ của Manchester United.

Là một người hâm mộ Manchester United, bạn có biết MU thành lập năm nào không? Hãy tìm hiểu về lịch sử CLB yêu quý trong bài viết này nhé!

Cộng đồng người hâm mộ Manchester United tại Việt Nam

Tại cộng đồng fan Việt Nam thì đội bóng Manchester được gọi với cái tên thân thương là Manucian. Manucian là gì? nhiều người khá khó hiểu nghĩa của từ này vì không có trong từ điển tiếng Anh. Thực chất đây là cách riêng của người hâm mộ Việt Nam từ khá lâu xuất phát từ sự nhầm lẫn với 1 cụm từ khác để chỉ fan của đội bóng nằm ở vùng Greater Manchester.

“Mancunian” theo từ điển và cách dùng của người Anh thì nó dùng để chỉ 2 trường hợp:

– Mancunian dùng để chỉ những người dân sống ở vùng Greater Manchester, bao gồm Bolton, Manchester, Wigan, Oldham, Trafford,…

– Mancunian cũng dùng để nói về những người dân sinh ra hoặc lớn lên ở khu vực Greater Manchester và hiện nay có thể vẫn ở đó hoặc đã rời đi.

Fan Việt Nam rất yêu mến Manchester United
Fan Việt Nam rất yêu mến Manchester United

Trên thực tế, dùng cụm từ Mancunian để đặt biệt danh cho người hâm mộ Manchester United chưa hoàn hoàn chính xác. Từ Mancunian thường để gọi người hâm mộ các đội bóng nằm trong vùng Greater Manchester: Oldham, Manchester City, Manchester United, Bolton, Wigan…

Tại Greater Manchester, sau mỗi mùa bóng, cộng đồng những người hâm mộ bóng đá vẫn thường trao danh hiệu “Mancunian of the Year”. Danh hiệu này dùng để tôn vinh Fan tích cực nhất trong số những đội bóng trong vùng.

Tóm lại: “Manucian” hay “Mancunian” để chỉ fan của Manchester United đều không có cơ sở. Manucian chỉ là một cái tên người Việt Nam quen dùng cho fan Manchester United chứ không có nghĩa. Còn Mancunian mang ý nghĩa chỉ chung cộng đồng fan của những đội bóng nằm trong vùng Greater Manchester chứ không phải chỉ riêng fan Manchester United.

Ở một cách lý giải khác dựa theo ý nghĩa cổ đại của người Hy Lạp, Manchester được dịch nghĩa là “Mancunium” có nghĩa là buồng phổi, hơi hướng của sự sống. John Henry Davies – vị Chủ tịch đầu tiên của câu lạc bộ đã khéo léo đặt cạnh từ Manchester bằng từ “United” (sự hòa hợp hoặc là sự hợp nhất). Hai từ khi kết hợp với nhau tạo ra một ý nghĩa rất trang trọng đó là: “Hợp nhất những hơi thở của sự sống”.

Fan Việt chờ đợi Ryan Giggs và Scholes khi hai cầu thủ này đến thăm Việt Nam
Fan Việt chờ đợi Ryan Giggs và Scholes khi hai cầu thủ này đến thăm Việt Nam

Dù là fan quốc tế hay fan tại Việt Nam, dù danh xưng fan MU là gì và bằng cách gọi như thế nào, trái tim của người hâm mộ một lòng hướng tới đội bóng, mong muốn các cầu thủ chiến đấu hết mình để mang lại vinh quang cho Qủy đỏ là không thay đổi. Thời gian trôi qua, sức hút của đội bóng này đối với người hâm mộ chưa bao giờ giảm sút. Mỗi trận đấu của MU đều được mọi người chờ đón, và luôn hi vọng chiến thắng sẽ đến. Trên thế giới hiếm có đội bóng nào giành được nhiều sự yêu thích đến thế.

Fan nữ MU vốn nổi tiếng vì xinh xắn và đáng yêu. Hãy xem những hình ảnh đẹp nhất của fan MU Việt trong bài viết này nhé.

Những năm gần đây, sau sự ra đi của Sir Alex Ferguson, Qủy đỏ đã trải qua nhiều nốt trầm trong sự nghiệp. Tuy thỉnh thoảng vẫn nhận được vài chiếc Cúp FA hay UEFA Europa League nhưng người hâm mộ vẫn đang chờ đợi thời kỳ hoàng kim trở lại của đội bóng. Chờ đợi một Qủy đỏ mạnh mẽ với nhiều cá nhân xuất sắc, tiếp tục ghi tên mình vào những chiếc cúp danh giá và đem lại niềm vui sướng tột độ cho người hâm mộ.

Định nghĩa: Fan MU gọi là gì? Nguồn gốc tên gọi Manucian
Rate this post