Tổng hợp sơ đồ chiến thuật hay sử dụng trong bóng đá Anh

Các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá là một trong những phần quan trọng nhất quyết định chiến thắng của một trận bóng đá. Các sơ đồ hay nhất thường sử dụng trong bóng đá Anh sẽ được chúng tôi tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Sơ đồ chiến thuật là một trong những yếu tố rất quan trọng để làm nên thành công của một đội bóng. Nếu không có sơ đồ chiến thuật phù hợp với thể lực, lối chơi của từng đội bóng riêng thì rất dễ dàng nhận lại các bàn thua.

Sơ đồ chiến thuật 4-4-2

Đây là sơ đồ bóng đá phổ biến nhất và thường được đa số các đội bóng áp dụng. Đây là sơ đồ cổ điển nhất, đồng thời cũng là sơ đồ được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Ưu điểm của sơ đồ 4-4-2

Điểm mạnh của đội hình này là giảm tải được sức ép và nhiệm vụ của tiền vệ và hậu vệ. Với sơ đồ này, cầu thủ tiền đạo có thể phát huy toàn bộ sức mạnh để dẫn bóng và ghi bàn.

Sơ đồ chiến thuật 442
Sơ đồ chiến thuật 442

Sơ đồ 4-4-2 cho phép quả tạt ngang vào vòng cấm. Ngoài ra, cự li giữa các vị trí trong đội hình được bố trí hợp giúp kéo dãn các tuyến di chuyển của đối phương. Đội hình vận hành một cách dễ dàng, vì vậy thường được các đội bóng sử dụng trong các trận đấu.

Chiến thuật Taca-dada là gì? Liệu sơ đồ nào phù hợp với chiến thuật tạt cánh đánh đầu này? Cùng tìm chi tiết trong bài viết này nhé!

Nhược điểm của sơ sồ 4-4-2

Sơ đồ 4-4-2 phổ biến và được sử dụng nhiều, vì vậy rất dễ bị đối phương bắt bài. Ngoài ra, khi các tiền vệ thiếu kỹ thuật trong phòng ngự sẽ dẫn đến nhiều thất bại.  Bên cạnh đó, Sơ đồ chiến thuật 442 này sẽ khiến các tiền vệ trung tâm vừa phải kiểm soát thế trận, vừa phải đánh chặn từ xa.

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Sơ đồ 4-3-3 là một trong các vị trí trong bóng đá được sử dụng phổ biến và quen thuộc của CLB Barca. Sơ đồ này thường dùng để làm đội hình tấn công tổng lực.

Ưu điểm của sơ đồ Sơ đồ 4-3-3

Sơ đồ 4-3-3 có ưu điểm là dễ dàng khai thác khoảng trống giữa các hậu vệ để tấn công. Vì vậy, đây được xem là một trong những đội hình tấn công mạnh nhất.

Đội hình 4-3-3
Đội hình 4-3-3

Đồng thời, sơ đồ trên sẽ giúp hạn chế khả năng tấn công của các hậu vệ đối phương. Bộ ba tiền vệ giữa sẽ hỗ trợ cho các hậu vệ dâng cao thường xuyên mà vẫn có thể bọc lót phía sau bảo vệ hàng thủ. Sơ đồ 4-3-3 có thể chuyển đổi thành sơ đồ 4-1-4-1 dễ dàng đổ chuyển về thế phòng ngự.

Nhược điểm của sơ đồ

Sơ đồ có sự phụ thuộc vào vị trí tiền đạo giữa và tiền vệ phòng ngự rất lớn. Chính vì vậy đây cũng là hai vị trí yếu của cả đội hình. Nếu một trong hai vị trí gặp vấn đề sẽ khiến toàn bộ hệ thống sụp đổ.

Trong số các CLB bóng đá tham gia thi đấu giải ngoại hạng Anh. Các đội sử dụng đội hình này nhiều nhất là: AS Roma, Celta Vigo, Barcelona, Chelsea…

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

Sơ đồ 4-2-3-1 là một trong những sơ đồ có sự kết hợp giữa phòng thủ và tấn công thích hợp nhất.

Điểm mạnh của sơ đồ

Đây là sơ đồ thích hợp cho những đường chuyền tam giác. Đội hình cần sự phối hợp giữa hai tiền vệ trung tâm và ba tiền vệ tấn công phía trên. Đội hình này có ưu thế lấn át bởi tính cơ động cao.

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1
Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

Ngoài ra, khi tấn công, các cầu thủ có thể lùi sâu nhanh để tránh các đợt phản công của đối phương. Đội hình cũng sẽ cho phép nhiều cầu thủ hỗ trợ phía sau, tiền đạo có rất nhiều phương án để thay đổi và tăng cơ hội ghi bàn thắng.

Danh sách những cầu thủ đẹp trai nhất thế giới gồm tên tuổi nào? Cùng khám phá danh sách những danh thủ đẹp trai nhất thế giới trong bài viết này nhé!

Điểm yếu của sơ đồ

Sơ đồ 4-2-3-1 đòi hỏi các cầu thủ cần có thể lực bền bỉ và khả năng tấn công cũng như phòng ngự tốt. Đây là một trong những đội hình cho phép giữ đội hình vững và tấn công làm rối đội hình đối phương nhưng cũng dễ tọa ra sơ hở cho đối phương.

Ngoài ra, Các cầu thủ tấn công ở phía trước sẽ dễ bị phân tâm vào trách nhiệm phòng thủ. Vì vậy, để sử dụng được đội hình trên, yêu cầu đội bóng cần có thể lực và kỹ thuật cầu thủ đồng đều. Trong lịch sử, các đội bóng như M.U, PSV Eindhoven, Real Madrid, Chelsea, Valencia.. thường sử dụng sơ đồ này.

Trên đây là các chiến thuật trong bóng đá được sử dụng phổ biến trong bóng đá Anh. Trong bóng đá cũng có rất nhiều các chiến thuật kết hợp hoặc biến thể khác như chiến thuật 451 hay còn gọi là đội hình 451. Nếu bạn quan tâm đến các chiến thuật bóng đá có thể tìm hiểu những bài viết khác của Dotcomicide.com.

Tổng hợp sơ đồ chiến thuật hay sử dụng trong bóng đá Anh
Rate this post