Hướng dẫn chi tiết cách thiết kế database cho web bán hàng

Nhiều người cho rằng, thiết kế database cho web bán hàng là việc khá phức tạp. Chính vì vậy, những gì không đơn giản mà  làm được theo cách đơn giản, đó mới là điều thú vị. Chúng ta sẽ cùng tham khảo 7 bước để thiết kế một database chuẩn.

Xác định vấn đề

Ðây là bước thứ nhất và cũng là bước rất quan trọng để bắt đầu khi thiết kế database cho web bán hàng. Cần xác định vấn đề một cách đầy đủ và cụ thể. Nó giúp các đối tượng thiết kế  của mình trở nên rõ ràng hơn, rành mạch hơn. Tầm quan trọng của việc xác định vấn đề cần giải quyết được thể hiện trên 2 phương diện:

  • CSDL được sử dụng như thế nào?
  • Những thông tin nào cần được lưu trữ trong CSDL?
Thiết kế database cho web bán hàng (hình minh họa)
Thiết kế database cho web bán hàng (hình minh họa)

Nghiên cứu hệ thống dữ liệu đã có

Chúng ta thường gặp những thông tin, chi tiết đã được thể hiện một cách gần  chính xác số hệ thống dữ liệu bạn hướng tới. Những hồ sơ dữ liệu này sẽ cung cấp cho các bạn rất nhiều thông tin bổ ích. Đây chính là điểm khởi đầu thích hợp nhất của quá trình thiết kế một CSDL.

Để thiết kế một trang bán hàng tối ưu với Google thì bạn cần những tiện ích SEO, trong đó phải kể tới Yoast Seo. Vậy Yoast SEO là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua các bài viết tiếp theo

Tuy nhiên khi thiết kế web, bạn cần có các bước chọn lọc thông tin hợp lý. Bởi thông tin chứa đựng trong đó chưa chắc đã hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của bạn.

Thiết kế cấu trúc dữ liệu

Một CSDL là một tập hợp của các bảng dữ liệu và các mối quan hệ. Trong mỗi bảng dữ liệu đều có các trường dữ liệu. Đây chính là nơi lưu trữ các chi tiết của dữ liệu. Vì vậy, bước tiếp theo của quá trình thiết kế là xác định và mô tả cấu trúc của các trường dữ liệu này.

Đây có thể là công đoạn mang đến nhiều ích lợi trong thiết kế database cho web bán hàng đối với bạn. Bởi lúc này những hình ảnh của các đối tượng thực tế sẽ được bạn mô tả lại theo suy nghĩ của mình. Những vấn đề cần được giải quyết mà bạn đã xác định từ bước đầu tiên sẽ dần dần hiện ra rõ ràng hơn.

Thiết kế header cho web là một trong những công việc của các chuyên gia thiết kế. Mời bạn đón xem bài viết “Cách thiết kế header độc đáo và hấp dẫn cho website” để có thêm những kiến thức hữu ích nhé.

Thiết kế cấu trúc giữ liệu cho web bán hàng
Thiết kế cấu trúc giữ liệu cho web bán hàng

Xây dựng quan hệ

Một CSDL không thể thiếu các mối quan hệ. Những thành phần chủ yếu mà chúng ta thường dùng để liên kết thông tin đối các đối tượng có trong CSDL. Dĩ nhiên, sẽ có mối quan hệ với đơn vị của mình thông qua quá trình công tác.

Tin Bóng đá: Tiểu sử Cristiano Ronaldo – Huyền thoại bóng đá mọi thời đại

Một hóa đơn bán hàng, tất nhiên phải có thông tin của người mua hàng, người bán hàng,…Các quan hệ mà chúng ta mô tả trong CSDL sẽ có nhiệm vụ nối kết thông tin chính xác, đầy đủ mối quan hệ với các đối tượng.

Mô tả các niêm luật

Hệ thống CSDL, chính là nơi lưu trữ các thông tin về một chủ đề. Nó được tổ chức hợp lý để thành một cơ sở cho các công việc. Bao gồm có truy tìm thông tin, rút ra các kết luận và đưa ra các quyết định,…

Đã có web thì cần có nội dung. Để kiểm tra bài viết chuẩn SEO hay chưa thì cần sử dụng kinh nghiệm và kiến thức. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách kiểm tra nội dung bán hàng của bạn đã tối ưu hay chưa nhé!

Các hoạt động này thường nằm trong giới hạn của các niêm luật và một loạt ràng buộc quan hệ. Nếu không có các niêm luật, cũng như các ràng buộc trong một đối tượng hay giữa các đối tượng. CSDL của bạn vẫn có thể tạo lập được, nhưng sẽ là một CSDL kém chất lượng.

Tạo lập các bản đặc tả dữ liệu

Việc tạo lập các bản đặc tả dữ liệu đối với thiết kế database cho web bán hàng là một bước quan trọng. Nó thể hiện rõ hơn hình ảnh và những đặc điểm của dữ liệu trong quá trình thiết kế database.

Các bản đặc tả dữ liệu là những mẫu dữ liệu mang tính thực tiễn được trình bày cụ thể trên giấy hoặc trên máy tính. Khi tạo lập các bản đặc tả dữ liệu thì một kỹ thuật nâng hiệu quả trình bày lên rất nhiều đó là kỹ thuật View. View là những sự lựa chọn dữ liệu mà chúng ta có khả năng lấy được từ CSDL.

Có những mã nguồn mở thiết kế web tốt nhất nào? Xem ngay bài viết của Dotcomicide để có sựa lựa chọn phù hợp nhất cho công việc của mình bạn nhé.

Tiến hành thiết kế Cơ Sở Dữ Liệu

Bạn có thể bắt đầu dùng một tờ giấy khổ lớn để vẽ lên đó các đối tượng và quan hệ giữa các đối tượng. Khi đã có đầy đủ thông tin về các đối tượng, các cấu trúc dữ liệu, các quan hệ và ràng buộc. Thì việc thiết kế CSDL chỉ là công việc khá đơn giản và mang tính chất tổ chức.

CSDL là một phần rất quan trọng của website. Muốn có một CSDL chất lượng, hoạt động ổn định, lâu dài. Công việc đầu tiên là phải thiết kế database cho web bán hàng một cách tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *