Giải thích kí hiệu những vị trí bóng đá trong tiếng Anh

Là một môn thể thao mang tính đồng đội cao, mỗi vị trí của các cầu thủ trong đội bóng đá đều đóng một vai trò riêng. Đôi khi, lúc theo dõi một trận cầu hay trực tiếp tham gia vào một đội bóng, bạn sẽ bắt gặp một số từ viết tắt bằng tiếng anh các vị trí trong bóng đá. Thế nào là CB? Midfielder là gì? Bài viết dưới đây của http://dotcomicide.com sẽ cung cấp một số thông tin cho bạn về ký hiệu các vị trí trong bóng đá cơ bản.

Kí hiệu hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ được coi là tuyến phòng thủ của một đội bóng mà bất cứ tiền đạo nào của đối phương cũng cần vượt qua nếu muốn ghi bàn. Một số ký hiệu quen thuộc chỉ hàng hậu vệ gồm: CB, LB, RB.

CB là gì?

Một trong những từ viết tắt quen thuộc mà bạn hay gặp chính là CB. CB là ký hiệu viết tắt của Centre Back, tức trung vệ hoặc hậu vệ trung tâm. Đúng như tên gọi của nó, trung vệ đóng vai trò ngăn cản đối phương ghi bàn và vị trí trong bóng đá của cầu thủ này thường là ở trung tâm. Tùy theo chiến thuật mà các trung vệ có thể chơi theo chiến thuật 1 kèm 1 hoặc phòng ngự khu vực.

LB là gì?

Cụm từ Left Back, viết tắt là LB, ý chỉ hậu vệ trái. Đây là hậu vệ chơi ở cánh trái của tuyến phòng thủ. Họ sẽ cản phá, ngăn chặn sự tấn công của tiền đạo hoạt động bên cánh trái của đối phương.

RB là gì?

Cũng giống như LB, RB là ký hiệu viết tắt của từ Right Back, dùng để chỉ hậu vệ phải. Các hậu vệ này được dùng như một tấm khiên phòng thủ trước sự tấn công của các tiền đạo vào cánh phải.

Tham khảo thêm nhiều thuật ngữ bóng đá tiếng Anh cơ bản trong bài viết này nhé!

Kí hiệu tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ, hay còn gọi là Midfielder, là các cầu thủ ở phía trên hàng hậu vệ và phía dưới tiền đạo. Những ký hiệu thường gặp để chỉ các loại tiền vệ là: CM, DM, RM, LM.

CM là gì?

CM hay Centre Midfielder tức tiền vệ trung tâm. Đây là những cầu thủ có lối chơi khá đa dạng, có thể dùng để phát động tấn công hoặc lui về vị trí phòng ngự khi cần thiết.

RM là gì?

Là tiền vệ phải, RM hay Right Midfielder đảm nhiệm vai trò tạt bóng hoặc dẫn bóng với tốc độ cao khi bóng đến khu vực cánh phải, để vượt qua hàng phòng ngự của đối phương và dứt điểm.

Tiền vệ trung tâm nổi tiếng thế giới Luka Modric
Tiền vệ trung tâm nổi tiếng thế giới Luka Modric

LM là gì?

Tương tự, LM là viết tắt của Left Midfielder, nghĩa là tiền vệ trái. Vị trí trong bóng đá của cầu thủ này là khu vực phía bên trái với chức năng giống như RM.

DM là gì?

Trong tiếng anh, các tiền vệ trụ hay tiền vệ phòng ngự sẽ được gọi chung là Defensive Midfielder (ký hiệu là DM). Loại cầu thủ này sẽ chơi trong sơ đồ 4-1-4-1, trên hậu vệ và sau tiền vệ trung tâm. Ngoại trừ nhiệm vụ thu hồi bóng, tiền vệ trụ sẽ có trách nhiệm duy trì phòng ngự và phát động tấn công từ xa.

Vậy đã bao giờ bạn nghe đến ký hiệu CDM hay RDM và tự hỏi rằng: “CDM là gì? RDM là gì?”. Đây là hai ký hiệu viết tắt của Centre Defensive Midfielder và Right Defensive Midfielder, dùng để chỉ tiền vệ phòng ngự trung tâm và tiền vệ phòng ngự cánh phải. Còn các tiền vệ phòng ngự cánh trái sẽ được ký hiệu là LDM.

Ngoại Hạng Anh là giải đấu có số người xem lớn nhất thế giới chỉ sau World Cup. Cùng xem Vô địch Ngoại Hạng Anh được bao nhiêu tiền trong bài viết này nhé!

Kí hiệu tiền đạo trong bóng đá

So với các vị trí trên sân bóng đá khác, các cầu thủ được gọi là stricker sẽ đóng vai trò như một mũi giáo, dùng để tấn công, chọc thủng hàng phòng ngự và ghi bàn, tạo nên chiến thắng cho một đội bóng. Vậy stricker là gì? Stricker chính là từ dùng để chỉ chung các tiền đạo. Trong bóng đá, các ký hiệu dùng để chỉ các loại tiền đạo cơ bản bao gồm RF, LF và CF.

RF là gì?

Right Forward được viết tắt là RF, chỉ tiền đạo cánh phải. So với những vị trí trong bóng đá khác, các tiền đạo này sẽ được dùng trong sơ đồ 2 đến 3 tiền đạo.

LF là gì?

Tiền đạo cánh trái ký hiệu là LF, viết tắt của cụm từ Left Forward, hoạt động ở vùng cánh cánh trái. Tương tự RF, tiền đạo này được dùng trong sơ đồ 2 đến 3 tiền đạo.

CF là gì?

CF là ký hiệu chỉ tiền đạo trung tâm, là tiền đạo có vị trí chơi cao nhất của đội bóng.

Nhiều người còn thắc mắc về một kí hiệu khác striker là gì? striker cũng là một từ chỉ chung về các tiền đạo trong bóng đá.

Kí hiệu thủ môn trong bóng đá

Trong bóng đá, thủ môn sẽ được ký hiệu tắt là GK. Vậy GK là gì? Goalkeeper chính là từ tiếng anh của ký hiệu này.

Bảng tóm tắt các ký hiệu vị trí bóng đá
Bảng tóm tắt các ký hiệu vị trí bóng đá

Thủ môn cũng là cầu thủ duy nhất được dùng tay để cản phá bóng.Đây cũng là tuyến phòng thủ cuối cùng của một đội bóng mà các tiền đạo cần vượt qua.

Các ký hiệu khác trong bóng đá

Bên cạnh các vị trí cơ bản, đối với các sơ đồ khác nhau cũng sẽ xuất hiện thêm một số loại cầu thủ được sắp xếp để phù hợp với chiến lược hoặc cách dùng của huấn luyện viên. Ví dụ như: LS, RS, SW, LW,…

LS là gì? 

Trong bóng đá, một số tài liệu cho rằng từ LS có thể là viết tắt của từ Left sideback (hậu vệ trái), hoặc cũng có thể là viết tắt của từ Left Striker ( tiền đạo trái). Tùy theo từng người mà từ này sẽ dùng để chỉ một trong hai vị trí trên.

RS là gì? 

RS cũng tương tự như LS, dùng để chỉ hậu vệ phải hoặc tiền đạo trái.

SW là gì?

Sweeper hay còn gọi là Libero, có ký hiệu là SW, dùng để chỉ trung vệ thòng hay hậu vệ quét. Đây là trung vệ có vị trí đá thấp nhất trong 3 trung vệ, có thể sử dụng trong dạng sơ đồ 3-5-2. Các cầu thủ này được coi là chốt chặn cuối của hàng hậu vệ, giúp bọc lót, sửa lỗi sai cho hậu vệ đá ở hàng trên.

Sơ đồ của vị trí các cầu thủ trong 1 trận bóng thuộc Cup C1 năm 1999
Sơ đồ của vị trí các cầu thủ trong 1 trận bóng thuộc Cup C1 năm 1999

LW là gì?

Trong tiếng anh, tiền vệ chạy cánh trái được ký hiệu là LW hoặc LWM. Trong sơ đồ 4-5-1 thường sử dụng thêm các tiền vệ cánh phải hoặc cánh trái.

Đối với bóng đá, việc nắm bắt được các từ ký hiệu sẽ giúp bạn dễ dàng tham gia hoặc nắm bắt được diễn biến trận bóng, nhất là khi theo dõi các trận bóng nước ngoài. Trên đây là thông tin các vị trí trong bóng đá bằng tiếng anh cùng các ký hiệu cơ bản, hi vọng rằng đây sẽ là những kiến thức hữu ích dành cho bạn.

Giải thích kí hiệu những vị trí bóng đá trong tiếng Anh
Rate this post